Your Cart(0)

อาการปวดกล้ามเนื้อและเนื้อเยื่อพังผืด หรือ กลุ่มอาการเอมพีเอส Myofascial Pain Syndrome (MPS)

ปวดหลังมากเลยครับ คุณหมอครับ ผมจะเป็นโรคไตหรือไม่” ผมเชื่อว่าทุกวันที่แพทย์ออกตรวจผู้ป่วย ต้องพบผู้ป่วยที่มีอาการปวดหลังมาหา และผู้ป่วยก็มีความวิตกกังวล กลัวจะเป็นโรคโน่นโรคนี้ต่างๆนานา เช่น โรคไต โรคหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาท (ปวดหลัง:ปวดหลังจากโรคหมอนรองกระดูกสันหลัง) โรคกระดูกพรุน และต้องการตรวจเอกซเรย์คอมพิว เตอร์ แม่เหล็กไฟฟ้า (เอมอาร์ไอ) และอื่นๆอีกมากมาย ยิ่งทำให้แพทย์และผู้ป่วยสับสนมากยิ่ง ขึ้นว่าเป็นโรคอะไรกันแน่ที่ทำให้ปวดหลังลองติดตามบทความนี้กันครับ ท่านจะเข้าใจ “โรคหรือกลุ่มอาการปวดกล้ามเนื้อและเนื้อ เยื่อพังผืด (Myofascial pain syndrome ย่อว่า MPS)” หรือเรียกย่อว่า “โรคหรือกลุ่มอาการเอมพีเอส” มากขึ้น และอาการปวดเมื่อยก็จะไม่ใช่เรื่องยากต่อไป ถ้าท่านเข้าใจเรื่องดังกล่าว กลุ่มอาการเอมพีเอสคืออะไร? มีสาเหตุมาจาก โรคหรือกลุ่มอาการเอมพีเอส คือ กลุ่มอาการปวดกล้ามเนื้อและเนื้อเยื่อพังผืด โดยเป็นกลุ่มอาการปวดร้าว (Referred pain) และ/หรืออาการของระบบประสาทอัตโนมัติ เนื่องจากมีจุดปวด/จุดกดเจ็บ (Trigger point) ที่กล้ามเนื้อหรือเนื้อเยื่อพังผืด โดยพบร่วมกับภาวะกล้าม เนื้อหดตัว (Muscle spasm)กลุ่มอาการเอมพีเอส เป็นสาเหตุที่พบบ่อยมากของการปวดส่วนต่างๆของร่างกาย และน่าจะเป็นสาเหตุอาการปวดจากระบบกระดูกและกล้ามเนื้อในผู้ป่วยที่ปวดเรื้อรังมากที่สุดกลุ่มอาการเอมพีเอส พบในผู้ชายมากกว่าผู้หญิง พบสูงในช่วงอายุ 31-50 ปี พบในผู้ทำ งานที่ต้องอยู่ในท่าใดท่าหนึ่งนานๆ เช่น พนักงานสำนักงาน หรือผู้ใช้แรงงานสาเหตุพบบ่อยที่ก่อให้เกิดกลุ่มอาการเอมพีเอส คือ การใช้กล้ามเนื้อมัดที่เกิดอาการ ผิดท่าทาง ซ้ำๆ เป็นระยะเวลานานๆ และต่อเนื่อง จนเกิดความผิดปกติในการหดตัวของกล้ามเนื้อตำแหน่งนั้นขึ้น อะไรเป็นปัจจัยกระตุ้นให้เกิดกลุ่มอาการเอมพีเอส? ปัจจัยกระตุ้นให้เกิดอาการปวดในกลุ่มอาการเอมพีเอส หรือที่ทำให้อาการรุนแรงขึ้น ที่พบบ่อย คือ การใช้กล้ามเนื้ออย่างหนัก ใช้นาน และต่อเนื่อง ซ้ำๆ โดยไม่พัก และการใช้กล้าม เนื้อนั้นในท่าที่ไม่เหมาะสม ร่วมกับความเครียด หรือการพักผ่อนไม่เพียงพอ รู้สึกไม่สบาย (เจ็บ /ปวดกล้ามเนื้อ) และยังฝืนทำงานต่อ ซึ่งส่งผลให้กล้ามเนื้อมีการหดตัวอย่างต่อเนื่อง และเกิดการสะสมและคั่งค้างของของเสียในกล้ามเนื้อ จึงส่งผลทำให้มีอาการปวดกล้ามเนื้อมากขึ้น อาการปวดจากกลุ่มอาการเอมพีเอสมีลักษณะอย่างไร? อาการปวดจากกลุ่มอาการเอมพีเอสมีลักษณะหรือรูปแบบการปวด ดังนี้ ปวดตื้อๆ ลึกๆ (Deep dull aching) เช่น ปวดบริเวณสะบัก จะปวดคล้ายสะบักจม ปวดร้าว..  - Read More

Pilates (พิลาทิส) การออกกำลังกายรูปแบบใหม่

Pilates (พิลาทิส) การออกกำลังกายรูปแบบใหม่ที่กำลังได้รับความนิยมในหมู่ดารา Hollywood และตอนนี้กำลังฮิตในหมู่ดาราเมืองไทยบ้านเราคะ อาทิ คุณเจนี่, คุณลูกเกด, คุณซอลย่าและดาราอีกหลายท่าน โดยการเล่นพิลาทิสจะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของโครงสร้างภายในร่างกาย ฝึกสมาธิ เน้นการเคลื่อนไหว กำหนดการหายใจ โดยอาศัยทุกสัดส่วนของลำตัวและแกนกลางลำตัว เรียกว่าเป็นการผสานระหว่างศาสตร์ของโยคะและการออกกำลังกายที่ต้องใช้การหายใจเข้าช่วยเป็นหลัก โดยการขยับกล้ามเนื้อลำตัว จะต้องมีความสมดุลกับการหายใจอย่างเป็นจังหวะที่กำหนด เพื่อช่วยเพิ่มออกซิเจนให้แก่ร่ายกายหมุนเวียนได้ดีมากยิ่งขึ้น         นอกจากจะเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมแล้ว ยังเรียกได้ว่ามีความปลอดภัยสูง เพราะมีการกระทบกระแทกน้อย จากเทคนิคพิเศษที่ช่วยลดแรงเสียดทานจากแรงโน้มถ่วงของโลก ในการเคลื่อนไหวท่าทางต่างๆ และที่สำคัญมีความต่อเนื่องของท่วงท่าเป็นอย่างดี โดยเฉพาะการบริหารร่างกาย เรียกได้ว่าบริหารทั้งระบบได้ครบสูตรการออกกำลังกาย หากใครเคยเล่นโยคะ หรือไทชิของจีนมาก่อนแล้ว เรียกว่า "พิลาทิส" ก็เป็นศาสตร์การยืดกล้ามเนื้อจากตะวันตกที่ผสมความเป็นโยคะและไทชิไว้ในตัวคะ คุณจะได้ทั้งสมาธิ ระบบทางเดินหายใจที่ดี ร่างกายที่ฟิตกระชับ รูปร่างที่สวยงามและสมาธิที่ดี รวมไปถึงผิวพรรณที่ดูอ่อนเยาว์กว่าวัยอีกด้วยค่ะ  ทั้งนี้ยังเป็นการออกกำลังกายที่ใช้เครื่องช่วยบริหารควบคู่ได้หลายอย่าง เช่น เครื่อง Reformer ลูกกลิ้ง วงล้อวิเศษ ลูกหนังสำหรับโยนออกกำลังกาย อี      ายใจ วิธีการนี้จะช่วยเพิ่มความยืดหยุ่น แข็งแรง และท่วงท่าการเคลื่อนไหวที่ คอ หัวไหล่ และข้อต่อ เพิ่มความว่องไวและกระฉับกระเฉงในการเคลื่อนไหว‬ เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย สำหรับคนที่ไม่ชอบการออกกำลังกายที่หนักหน่วง หรือจำเจ " พิลาทิส " เป็นอีกหนึ่งคำตอบที่ สามารถตอบโจทย์สำหรับใครอีกหลายคนที่ทั้งกำลังมองหาการออกกำลังกายที่ใช่ หรือแม้กระทั่งใครที่รักการออกกำลังกายเป็นชีวิตจิตใจยังต้องลอง สาวๆคนไหนที่อยากมีสุขภาพดีและหุ่นดีอย่างคุณเจนี่ อย่าลืมมาลองเล่นกันนะคะ สนุกไลฟ์เรามีแพคเกจตั้งแต่ 1 ชั่วโมงจนถึงแพคเกจใหญ่เรียกว่าถูกใจสาวๆแน่นอนคะ  - Read More

Pain on your back? Pilates reformer

  Start to feel better, stop pain on back with our Pilates REFORMER pack start from 1,990bath ( 3 classes) Our packs solutions for pain on your back Pilates exercises are commonplace at physical therapy centers, chiropractors are recommending Pilates, and "My back used to hurt all the time and now I don't feel it anymore" is a phrase we hear a lot from people who do Pilates consistently. So what is it about Pilates that works so well for back pain relief? What makes Pilates so effective is that it addresses the underlying structural imbalances in the body that lead to..  - Read More

Sukhumvit soi 21, Interchange Building B2 Floor Bangkok, 10110 Thailand 081 660 0864

We Accept...

We Accept Visa We Accept Mastercard We Accept PayPal