Your Cart(0)

เคยมีอาการเจ็บที่ส้นเท้าจนลามไปทั่วฝ่าเท้า เมื่อลุกเดินก้าวแรกหลังจากตื่นนอนมั๊ย

    เคยมีอาการเจ็บที่ส้นเท้าจนลามไปทั่วฝ่าเท้ามั๊ย? โดยเฉพาะจะมีอาการปวดมากที่สุดเมื่อลุกเดินก้าวแรกหลังจากตื่นนอน หรือหลังจากนั่งพักเป็นเวลานาน หากเคย นั่นอาจเป็นสัญญาณเตือนของ “โรคพังผืดใต้ฝ่าเท้าอักเสบ” หรือที่มักจะรู้จักกันในชื่อ "โรครองช้ำ" เป็นโรคที่พบได้บ่อย โดยจะพบมากในผู้ป่วยอายุ 40 ปีขึ้นไปสาเหตุของโรคอาจเกิดได้จากการรับน้ำหนักเป็นเวลานาน ทำให้เอ็นที่ฝ่าเท้ารับน้ำหนักมาก พบได้บ่อยในผู้ที่ต้องยืนเป็นเวลานานในระหว่างวัน เช่น  ผู้ที่ต้องยืนตลอดกะการทำงานทั้ง 8 ชั่วโมง หรือนานกว่านั้น น้ำหนักตัวมาก น้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นอาจก่อให้เกิดพังผืดใต้ฝ่าเท้าอักเสบได้ สวมใส่รองเท้าที่ไม่เหมาะสม เช่น รองเท้าที่ไม่มีพื้นบุรองส้นเท้า ลักษณะการทำกิจกรรมที่เปลี่ยนไปจากเดิม เช่น เพิ่มระยะทางการวิ่งออกกำลังกาย การเดิน/วิ่งบนพื้นผิวที่ต่างไปจากเดิมหรือบนพื้นผิวแข็ง (เช่น พื้นซีเมนต์หรือคอนกรีต) เอ็นร้อยหวายยึด ทำให้ส้นเท้าไม่สามารถเคลื่อนไหวได้ตามปกติ โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์หรือข้อสันหลังอักเสบ อาจทำให้มีโอกาสเกิดการอักเสบที่เส้นเอ็นในจุดใดจุดหนึ่งที่เชื่อมต่อกับกระดูก ทำให้มีโอกาสที่จะเกิดพังผืดใต้ฝ่าเท้าอักเสบได้ ปัจจัยทางโครงสร้างร่างกาย เช่น เท้าแบนเกินไป อุ้งเท้าโก่งมากเกินไป หรือเส้นเอ็นยึดบริเวณน่องทำให้ไม่สามารถเคลื่อนไหวข้อเท้าได้ตามปกติ  สำหรับการรักษาโรคพังผืดใต้ฝ่าเท้าอักเสบทำได้โดย1️⃣ รับประทานยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAIDs)2️⃣ ใช้อุปกรณ์เกี่ยวกับกระดูก เช่น อุปกรณ์เสริมอุ้งเท้าด้านใน (arch support) และ/หรืออุปกรณ์รองรับส้นเท้า (heel cushion)3️⃣ ทำกายภาพบำบัด ได้แก่ การฝึกยืดเอ็นร้อยหวาย ซึ่งจากการศึกษาพบว่าเป็นวิธีการรักษาที่มีประสิทธิภาพ4️⃣ ฉีดสเตียรอยด์ แต่เป็นวิธีที่ไม่นิยมนัก โดย 98% ของผู้ที่ได้รับการฉีดสเตียรอยด์จะรู้สึกดีขึ้น แต่ต้องใช้เวลานานถึง 18 เดือนจึงจะหายขาด และในบางครั้งโรคอาจเกิดขึ้นมาได้อีก ทั้งนี้ การรักษาโรคนี้โดยส่วนใหญ่ไม่จำเป็นต้องผ่าตัด เพราะอาจทำให้เกิดความเสี่ยงและอาการแทรกซ้อน เช่น การติดเชื้อ การเจ็บปวดต่อเนื่อง การที่เส้นประสาทเล็กๆ บริเวณฝ่าเท้าได้รับการกระทบกระเทือน ซึ่งอาจทำให้เกิดความรู้สึกชาและเหมือนมีเข็มตำที่ส้นเท้า นอกจากนี้การผ่าตัดนำพังผืดออกอาจส่งผลให้ฝ่าเท้าแบนอีกด้วยแม้จะดูเหมือนโรคนี้ไม่อันตรายร้ายแรง แต่ก็ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ทำการรักษา เพราะอาจส่งผลกระทบต่อการทำกิจวัตรประจำวันได้ หากมีอาการปวดส้นเท้าผิดปกติควรปรึกษาแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัยและการรักษาอย่างเหมาะสมต่อไป สนใจนัดปรึกษากับนักกายภาพบำบัดแบบไม่มีค่าใช้จ่ายได้โดยตรง ที่ : The Balance Studio อาคารอินเตอร์เชนจ ชั้น B2 ฝั่งเดียวกับ Terminal 21 เชื่อม Skywalk จาก BTS อโศก ทางออกที่ 6 และ MRT..  - Read More

The North Face 100 - Friday 3rd February 2017

เดอะ นอท เฟซ 100® ประเทศไทย เชิญชวนทุกท่านร่วมผจญภัยไปกับเราในขอบเขตที่เหนือกว่าเคยสัมผัส สำหรับการแข่งขันครั้งที่ 6 ประจำปี 2560เราจะนำท่านไปสัมผัสกับเส้นทางการวิ่งเทรลเหนือหุบเขา สัมผัสชีวิตของชุมชน และ วัฒนธรรมของชุมชนริมสองฝั่งทาง บริเวณอำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสรีมา ที่จะมีความท้าทาย และ สวยงามท่ามกลางธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นนักวิ่งผจญภัย หรือ นักวิ่งมือสมัครเล่น ที่กำลังมองหาประสบการณ์ท้าทายรูปแบบใหม่ๆ เดอะ นอท เฟซ 100® ประเทศไทย จัดให้กับท่านสำหรับนักวิ่งเทรลผู้มีประสบการณ์ แบ่งออกเป็น 3 รุ่น 100 กม. 50 กม. และ เปิดตัว ระยะใหม่ล่าสุด 75 กมสำหรับนักวิ่งมือสมัครเล่นที่ต้องการความท้าทาย เรามีเส้นทาง 25 กม. และ 15 กม. ให้ท่านได้ตื่นเต้นกับประสบการณ์ใหม่ๆ ที่ไม่เคยเจอมาก่อนพบกัน 4 กุมภาพันธ์ 2560ข้ามผ่านทุกขีดจำกัดของตัวคุณเอง™ The North Face 100® Thailand invites you to go further than you ever had in 2017.With an international standard trail running event infused with a touch of traditional Thai culture in Amphoe Pakchong, NakhonRatchasima.We offer challenging distances for experienced runners, including 100km, 50km, and a very new race-distance 75Km.For..  - Read More

August 12th Half Marathon Bangkok 2016

งานวิ่ง 12 สิงหา ฮาล์ฟ มาราธอน กรุงเทพฯ ปีนี้ได้รับการพิจารณาคัดกรองจากรัฐบาลให้เป็นหนึ่งในกิจกรรมเฉลิมพระ เกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 12 สิงหาคม 2559 ถือว่าเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่นักวิ่งทุกท่านจะได้ร่วมแสดงออกถึงความจงรัก ภักดีและเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในวันแม่แห่งชาติในปีนี้ DateAug 12, 2016Location of EventBangkokRace VenueBenjakitti ParkMore information:Here: August 12th Half Marathon Bangkok 2016Run Thailand is an informational website. Please contact the event organisers directly to confirm details.    - Read More

ระวังไดเอทแบบผิดๆ ลดความอ้วนด้วยผลไม้อย่างเดียว

ระวังการไดเอทแบบผิดๆ ! ลดความอ้วนด้วยผลไม้อย่างเดียว ฟังดูเหมือนจะเป็นความคิดที่ดี

 " แดกแต่ผลไม้ตอนเย็นอย่างเดียวจนหน้าจะเป็นลิงกังแล้วทำไมน้ำหนักถึงไม่ลงซักทีฟร่ะ? ”  
" อดข้าวเย็นทุกวันแล้ว ทรมานฉิบหาย แต่ทำไมพอกลับมากินแค่มื้อเดียวน้ำหนักมันพุ่งพรวดแบบนี้ฟร่ะ? " 
ข้อเท็จจริง : ผลไม้ มันก็คือ คาโบไฮเดรตชนิดนึงนั่นล่ะ แต่เป็นคาโบไฮเดรตเชิงซ้อน แถมบางชนิดเสือกมีดัชนีน้ำตาลสูงเข้าไปอีกแน่ะ..แล้วธรรมชาติของคาโบฯ คือ จะสามารถเก็บสะสมส่วนที่ทานมากเกินไปเป็นพลังงานสำรองได้ เช่น แอปเปิ้ลเขียวที่ใครๆก็แนะนำว่ากินสิแล้วจะผอมน่ะ ลูกนึงให้คาโบฯประมาณ 24 กรัม บางคนกินตอนลดน้ำหนักครั้งละ 5-6 ลูก ก็ลองคูณดูละกันว่าจะได้พลังงานเท่าไหร่!!! ถ้ากินไปเกินเท่าไหร่ร่างกายก็เก็บสะสมเป็นไขมันเท่านั้นแหละ ยิ่งถ้าเราไม่มีกิจกรรมที่ใช้พลังงานมากมายก็อย่าสต๊อกคาโบฯเยอะเกินไปจะดีที่สุดนะอย่างที่สอง การอดอาหารเย็น จะได้ผลเรื่องน้ำหนักตัวช่วงแรกๆสั้นๆเพราะพลังงานขาด จากนั้นพอร่างกายคุ้นเคยกับการอดก็จะปรับระดับการเผาผลาญพลังงานลงมาให้พอดีกับที่กิน และเก็บสะสมพลังงาน (ในรูปแบบไขมัน) มากขึ้นเพื่อให้สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้..คราวนี้แหละพอเรากลับมากินแม้เพียงมื้อเดียวร่างกายจะเก็บสะสมมื้อเย็นมื้อนั้นทั้งหมดเลย ผลก็คือ อ้วนทันตาเห็น แจ่มป่ะ?!? 
วิธีที่ดีที่สุดคือ การกินอาหารให้เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย โดยไม่ต้องไปลด อย่ากินให้เกินก็พอ เลือกอาหารที่จะกินโดยเฉพาะคาโบฯกับไขมัน แล้วก็แบ่งเวลาไปออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ไม่มีคนที่ไม่มีเวลาออกกำลังหรอก มีแต่คนที่ไม่แบ่งเวลาให้มันต่างหากล่ะ กับคนที่หาข้ออ้างเพราะขี้เกียจออกกำลังกาย...อย่าลืมสิว่ายังไงซะนี่ก็คือชีวิตของเราเอง ถ้าเราไม่สนแล้วใครมันจะมาสนใจเราล่ะ..จริงมั๊ย?  - Read More

Pilates Foam Roller Workout at Home

Foam roller: มีลักษณะเป็นแท่งยาวทรงกระบอก ทำจากโฟมคุณภาพดี เป็นอุปกรณ์ที่ใช้กับเทคนิคที่เรียกว่าself-myofascial release (SMR) technique ที่ใช้โดยนักกีฬาและนักกายภาพบำบัดเพื่อที่จะบรรเทากล้ามเนื้อที่ถูกใช้งานมากเกินไป กล้ามเนื้อที่ยึดติด และบรรเทาอาการปวดเมื่อย  หลักการ: เมื่อหมุนลูกกลิ้งโฟมไปตาม  ร่างกายจะช่วยกระตุ้นจุดต่างๆ ของ  ร่างกายเพราะถูกออกแบบมาให้ยาวรับ  กับช่วงหลังและขาโดยไม่มีการบาดเจ็บ  เมื่อน้ำหนักของส่วนของร่างกายกดลง  บริเวณผิวสัมผัสของลูกกลิ้งโฟม ใช้นวด  เพื่อคลายเส้น และคลายกล้ามเนื้อที่แข็ง  เป็นปม                               จุดประสงค์ และประโยชน์ของการใช้ 1. ช่วยสลายจุด Trigger point2. ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นและความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อแนวแกนกลางของร่างกาย3. ช่วยให้นักกีฬาฟื้นตัวได้เร็วขึ้น4. ใช้ร่วมกับการออกกำลังกายแบบพิลาทิส                                           5. บรรเทาอาการปวดเมื่อย6. ช่วยในการนวดคลึงเพื่อผ่อนคลายความตึงตัวของกล้ามเนื้อ7. ช่วยในเรื่องระบบการไหลเวียนเลือดตัวอย่างการออกกำลังกายด้วย Foam Roller ดังภาพประกอบด้านล่างFoam rolling is a self-myofascial release (SMR) technique that is used by athletes and physical therapists to inhibit overactive muscles. This form of stretching utilizes the concept..  - Read More

5 เหตุผลที่ทุกคนควรจะลองเล่นพิลาทิส

5 Reasons Everyone Should Try Pilates (Even If You Think It's Not For You) 5 เหตุผลที่ทุกคนควรจะลองเล่นพิลาทิส ถึงแม้คุณจะคิดว่ามันไม่เหมาะกับคุณ   เคยมีอาการบาดเจ็บมั๊ย? เคยมั๊ยที่อาการปวดเรื้อรัง หรือมีอาการการเจ็บป่วย ทำให้     การออกกำลังกายของคุณมันช่างเป็นไปได้ยาก และเป็นอุปสรรคเสียเหลือเกิน? รู้สึก   ยุ่งยาก ไม่มีเวลา และตารางชีวิตยุ่งเหยิงมาก ต้องการที่จะสร้างความแข็งแรงจาก       กล้ามเนื้อภายใน และเพิ่มความยืดเหยียดกล้ามเนื้อให้สวยงาม ลองลีนกล้ามเนื้อให้     กระชับ เป็นสัดส่วนโค้งเว้า? พร้อมรึยังที่จะเห็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญกับร่างกาย   ของคุณ ด้วยตาของคุณเอง  Pilates is your golden ticket!   แต่เดิม พิลาทีสถูกคิดค้นมาสำหรับผู้ชาย และนักกีฬาในช่วงต้นปี ค.ศ. 1920 หลาย     คนทั่วโลกประสบผลสำเร็จ จากการได้รับประโยชน์ในการใช้ชีวิตตามวิสัยทัศน์ของโจเซฟพิลาทิส และเป็นวิธีที่สามารถเปลี่ยนร่างกาย และชีวิตของคุณไปตลอดกาล และนี่ คือ 5 เหตุผลสำคัญที่คุณควรลอง แม้ว่าคุณไม่แน่ใจว่า Pilates จะเหมาะสำหรับคุณหรือไม่ก็ตาม   1. Prevent injuries.ป้องกันการบาดเจ็บ เพราะพิลาทิสใช้แกนกลางของร่างกายเป็นหลัก ถ้าคุณมีอาการปวดหลังอาจเกิดจากกล้ามเนื้อส่วนนี้อ่อนแอ ถ้าเราทำให้แข็งแรงขึ้นก็จะป้องการการบาดเจ็บในอนาคตได้2. Build core strength and long, lean muscles.สร้างกล้ามเนื้อส่วนกลางให้แข็งแรง ยืดยาว และเล็ก สมส่วน3. Increase flexibility, coordination and balance.เพิ่มความยืดหยุ่น ความเท่าเทียมและสมดุล4. Pilates is for everyone.พิลาทิสดีสำหรับทุกคน5. You can do it anywhere.คุณสามารถเล่นพิลาทิสได้ทุกที่..  - Read More

Sukhumvit soi 21, Interchange Building B2 Floor Bangkok, 10110 Thailand 081 660 0864

We Accept...

We Accept Visa We Accept Mastercard We Accept PayPal